Dấu Hiệu Thoái Hóa Khớp Bạn Nhất Định Phải Biết Để Điều Trị Kịp Thời

Dấu hiệu thoái hóa khớp rõ nét khi người bệnh bắt đầu cảm thấy các cơn đau xảy ra ở các khớp. Khi xuất hiện triệu chứng cần sớm có biện pháp điều trị nếu không nguy cơ gây ra biến chứng, khi đó việc chữa bệnh sẽ rất khó khăn.

Dấu hiệu thoái hóa khớp bạn cần biết

Các triệu chứng của thoái hóa khớp tương đối dễ nhận biết. Thông qua những biểu hiện cụ thể, các bác sĩ cũng có thể chẩn đoán lâm sàng về bệnh. Dưới đây là dấu hiệu cụ thể.

Thoái hóa khớp gây ra những cơn đau ở các khớp gối, vai, háng...
Thoái hóa khớp gây ra những cơn đau ở các khớp gối, vai, háng…

Cứng khớp

Triệu chứng này thường xuất hiện vào buổi sáng khi vừa ngủ dậy (hoặc sau khi nghỉ ngơi lâu) kéo dài từ 15-30 phút, bệnh nhân phải vận động một lúc mới trở lại bình thường.

Xuất hiện các tiếng kêu lạo xạo khi co duỗi các khớp

Đây là triệu chứng thường hay gặp nhất của thoái hóa khớp. Kèm theo đó là tình trạng đau, nhức mỏi các khớp.

Đi lại, vận động khó khăn

Khi các khớp bị thoái hóa sẽ gây đau làm cho người bệnh đi lại, vận động khó khăn như: Thoái hóa ở khớp gối, khớp háng khiến cho người bệnh đi khập khiễng; Thoái hóa ở đốt sống cổ, làm đau, mỏi cổ, vai gáy khiến cho bệnh nhân khó cúi, cơn đau có thể lan xuống cánh tay làm cho việc cầm nắm trở nên khó khăn. 

Một số trường hợp thoái hóa đốt sống cổ chèn ép vào rễ dây thần kinh ngoại biên làm cho bệnh nhân bị tê chân, tay khiến cho việc đi lại khó khăn hơn… Bên cạnh đó còn bị đau tăng lên khi vận động nhiều và giảm dần khi nghỉ ngơi.

Không chỉ gây đau nhức mà nó còn khiến vận động của người bệnh gặp khó khăn
Không chỉ gây đau nhức mà nó còn khiến vận động của người bệnh gặp khó khăn

Người bệnh thấy đau

Khi thực hiện các thao tác sau người bệnh sẽ cảm thấy đau.

  • Leo cầu thang: Đây là dấu hiệu đặc trưng để nhận biết sớm thoái hóa khớp gối. Nếu khi lên xuống từng bước một mà người bệnh thấy đau, phải nhích từng bước thì tình trạng thoái hóa khớp đã ở giai đoạn nặng.
  • Ngồi xổm: Thống kê cho thấy những người ngồi xổm mà thấy cảm giác đau thì nguy cơ bị thoái hóa khớp gối lên đến 41%. Những người này thường rất khó khăn khi đứng dậy, nhiều trường hợp phải có chỗ tựa hoặc vịn vào người khác mới đứng lên được.

Biến chứng của thoái hóa khớp

Những dấu hiệu thoái hóa khớp kể trên đều gây khó chịu cho người bệnh. Các dấu hiệu này cần sớm được khắc phục nếu không sẽ gây biến chứng. Dưới đây là những biến chứng thường gặp của thoái hóa khớp.

Bị đau khớp khi tăng cân

Các nhà khoa học cảnh báo, những người tăng cân quá mức sẽ có nguy cơ bị thoái hóa khớp cao hơn 7 lần so với những người bình thường. Khi tăng cân, người bệnh sẽ thấy đau tại các khớp, đặc biệt là tại các khớp lớn – những khớp gánh đỡ trọng lượng của cơ thể như: khớp gối, khớp háng, khớp gót chân.

Rối loạn giấc ngủ

Đau và nhức khớp có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ. Bên cạnh đó, nếu không ngủ đủ giấc, mức độ đau của bạn dường như sẽ tăng lên. Cứng khớp và chuyển động bị hạn chế cũng làm bạn không được thoải mái khi ngủ.

Giảm năng suất làm việc

Nhiều người thường phải nghỉ phép vài ngày trong năm do cơn đau mãn tính. Viêm khớp cũng có thể ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày của bạn như: Công việc nhà, nấu ăn, mặc đồ.

Nhìn chung, bạn vẫn có thể sinh hoạt bình thường nếu được điều trị. Tuy nhiên, những người bị thoái hóa khớp vẫn cần hỗ trợ cho những công việc nhỏ hàng ngày.

Nếu không điều trị sớm nó sẽ gây biến chứng nặng, khó điều trị
Nếu không điều trị sớm nó sẽ gây biến chứng nặng, khó điều trị

Tăng cân

Đau và cứng khớp có thể làm bạn ngại vận động. Bạn có thể không muốn tham gia những hoạt động mà trước đây mình rất thích.

Viêm khớp có thể làm giảm khả năng tập thể dục, thậm chí là đi bộ. Việc không vận động sẽ làm bạn mất đi một niềm vui trong cuộc sống cũng như khiến bạn tăng cân không mong muốn. Tăng cân có thể làm nặng thêm các triệu chứng của thoái hóa khớp cũng như làm tăng nguy cơ mắc các biến chứng khác như: Tiểu đường, tăng huyết áp, bệnh tim mạch.

Gout

Gout cũng là một trong những biến chứng do thoái hóa khớp gây ra. Thoái hóa khớp có thể làm thay đổi sụn, dẫn đến các tinh thể urat natri hình thành trong khớp, gây ra bệnh gút và đau cấp tính. Gút thường xuất hiện ở ngón chân cái.

Chứng vôi hóa sụn khớp

Thoái hóa khớp có thể làm hình thành các tinh thể canxi trong sụn, thường là ở đầu gối. Vôi hóa khớp có thể làm cho các triệu chứng thoái hóa khớp nghiêm trọng hơn. Đôi khi, các tinh thể canxi chuyển động, gây ra các cơn đau cấp tính.

Lo âu và trầm cảm

Theo một nghiên cứu về mối liên quan giữa lo âu, trầm cảm với thoái hóa khớp, các cơn đau của thoái hóa khớp thường ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tâm thần. Hơn 40% người tham gia nghiên cứu này đều có dấu hiệu lo lắng và trầm cảm tăng lên do các triệu chứng của thoái hóa khớp.

Ngoài ra, thoái hóa khớp còn có thể gây ra các biến chứng khác gồm: Hoại tử xương, Gãy xương do áp lực, Chảy máu hoặc nhiễm trùng trong khớp, Tổn thương gân và dây chằng xung quanh khớp, Dây thần kinh bị chèn ép trong cột sống do thoái hóa khớp ở cột sống.

Trên đây là những dấu hiệu thoái hóa khớp bạn cần biết. Có thể thấy, những triệu chứng này gây cho người bệnh khó chịu nên cần sớm có biện pháp điều trị. Nếu không bệnh sẽ ngày càng trở nặng, gây biến chứng nguy hiểm.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chuyên gia tư vấn